MobiFone và câu chuyện tái định vị thương hiệu

Từ nhiều năm nay, trong tâm trí người tiêu dùng di động, thương hiệu MobiFone vẫn gắn với “cao cấp”. Định vị này vẫn đang là lợi thế cạnh tranh lớn của MobiFone so với các mạng khác.

Không phải “bỗng nhiên” mà thương hiệu MobiFone lại đồng nghĩa với khái niệm cao cấp. Người sử dụng dịch vụ di động đều thống nhất kết quả này là hợp lý và chính đáng vì MobiFone đã thể hiện được chất lượng dịch vụ hàng đầu. Đây chính là điểm thuận lợi cho việc bán hàng và là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua dịch vụ của khách hàng.

Sự cao cấp thể hiện về chất lượng và dịch vụ sau bán hàng của MobiFone, đồng thời cũng là yếu tố hình ảnh để khiến khách hàng cảm thấy hãnh diện, tự tin và do đó trung thành với thương hiệu; thậm chí qua rất nhiều năm. Đến nay, hành trình này đã là 18 năm và sự cao cấp này cũng là kết quả của 18 năm xây dựng thương hiệu vừa qua. Cũng chính vì niềm tin và vinh hạnh mà MobiFone đã có được này, việc tái định vị thương hiệu MobiFone cao cấp là cần thiết và thực sự cấp bách.

Khởi bước hành trình tái định vị

Tái định vị thương hiệu MobiFone là kết luận và cũng là quyết tâm mạnh mẽ của lãnh đạo VMS.

Trước hết, về tên và thương hiệu thì tên thương hiệu “ MobiFone” đi cùng với slogan “Mọi lúc, mọi nơi”  là không thay đổi.

Về bước đi và các mục tiêu tối thượng, trước hết cần giữ nguyên được định vị thương hiệu “Thương hiệu MobiFone cao cấp, chất lượng cao & dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất”.

Quá trình định vị thương hiệu này cần được thực hiện nhất quán trên phạm vi toàn quốc. Cán bộ, công nhân viên trên toàn công ty (kể cả nhân viên thuê mướn, hợp đồng đối tác…) cần phải thấm nhuần và tuyệt đối tuân theo định vị thương hiệu này. Tất cả mọi suy nghĩ, hành động của các nhân viên trong công ty, của các bộ phận đều phải tuân theo định vị thương hiệu “như giữ gìn con ngươi” của mình.

Một vấn đề không đơn giản đặt ra là giải pháp nào là thích hợp khi thị trường và người dùng MobiFone hiện trải dài từ thành thị lớn đến nông thôn.

Do đó, giải pháp hợp lý cho thị trường nông thôn là cần đầu tư có trọng điểm: chỉ tập trung đầu tư vào thị trường có tiềm năng, chất lượng sóng đảm bảo (Lãnh đạo các trung tâm cần phải lựa chọn và đưa ra danh sách thị trường đầu tư trọng điểm)

Việc cần tạo ra sản phẩm đặc thù dành riêng cho nông thôn là cần thiết. Chủ trương đẩy mạnh công tác quản trị bán hàng cho thấy sản phẩm phải được phân phối đúng đối tượng, đúng thị trường, đúng quy cách, nhân viên bán hàng phải được đào tạo kỹ năng bán hàng & truyền thông.

Trong tiến trình truyền thông, vẫn có thể truyền thông sản phẩm đặc thù nào đó theo hướng “giá rẻ” nhưng phải tuân theo quy định truyền thông  “Mạng MobiFone chất lượng cao, dịch vụ CSKH tốt”. Và mấu chốt sẽ là khi triển khai, phải đảm bảo tính đồng bộ từ chất lượng mạng lưới, bán hàng, tiếp thị đến CSKH.