•  Hotline: 0936 303 303

OOS.GHR - Phần mềm quản trị nhân sự

Tái cấu trúc nhân sự - chuyện không dễ.

Cập nhật: 9/11/2014
    
Cắt giảm nhân sự - chuyện không dễ
       Rất nhiều DN tiếp tục phải thu hẹp quy mô và cắt giảm nhân sự. Thế nhưng, trong quá trình cắt giảm này nhiều DN đang gặp những rào cản rất lớn đền từ phía người lao động. Bởi đối với người lao động, họ cũng đang phải chống chọi với quá nhiều khó khăn sau một thời gian bị giảm lương, giảm thưởng thì nay bị thôi việc. Tháng 8/2012, sau khi Google mạnh tay sa thải 20% nhân viên thuộc Motorola Mobility ở Bắc Kinh (Trung Quốc) thì ngay lập tức hàng trăm người lao động ở đây đã xuống đường cùng với biểu ngũ để phản đối hành động này. Tại VN, việc hãng điện thoại S – Fone chuyển mô hình hoạt động và ngừng hợp đồng lao động với toàn bộ nhân viên đã làm dư luận dấy lên luông thông tin DN này bỏ rơi người lao động. Nan giải và bế tắc hơn, tại nhiều DN việc phải cắt giảm những nhân sự giỏi đến từ trong nước và nước ngoài khiến tâm lý người lao động trong toàn hệ thống hoang mang. Họ mất dần niềm tin vào DN và cho rằng không sớm thì muộn cũng sẽ đến lượt họ bị sa thải.
Chính vì vậy mà tại nhiều DN ngay sau khi thông tin cắt giảm nhân sự nội và ngoại vừa lọt ra ngoài thì ngay lập tức các nhân sự được giữ lại cũng bắt đầu nhen nhóm ý định bỏ việc, nghỉ việc. Tình cảnh này đẩy DN vào trạng thái sống dở, chết dở. Vì không cắt giảm thì cơ hội sống sót của DN rất ít. Nhưng cắt giảm thì chưa chắc DN vượt qua được những rào cản do chính nhân viên của mình gây ra.
Chiến lược nhân sự phù hợp
      Trong chương trình Chìa Khóa Thành Công – CEO số 42 với chủ đề “Quản trị nhân sự - Giữ nội hay giữ ngoại”, phát sóng lúc 10h sáng chủ nhật ngày 25/11/2012 vấn đề này đã được các doanh nhân đau đầu tìm lời giải.
Theo CEO của chương trình, trước hết Công ty sẽ xác định lại chiến lược kinh doanh để có chiến lược nhân sự phù hợp. Tiếp đến, cắt giảm tối đa chi phí hoạt động, đẩy mạnh bán hàng và marketing để giải phóng hàng tồn kho. Đồng thời bán xe cho các hãng taxi, hãng du lịch với giá rẻ để thu tiền mặt về cũng phát triển dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng cho các xe đã bán ra. Còn đối với vấn đề cắt giảm nhân sự, Công ty không quan trọng nhân sự trong nước hay nước ngoài mà sẽ giữ lại những nhân sự cần thiết cho kế hoạch kinh doanh mới. Đồng thời sẽ tăng cường truyền thông nội bộ cho những người ở lại cũng như có chế độ, chính sách hợp lý cho những người bị cắt giảm. Theo HĐQT của Công ty tái cấu trúc nhân sự là cần thiết nhưng cần phải duy trì năng lực lõi để giữ vững và duy trì lợi thế cạnh tranh. Đồng thời cần chủ động đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng chiến lược kinh doanh mới. Đặc biệt cần tính toán phương án khi thị trường ổn định trở lại.