5 phương pháp quản trị nhân sự tối ưu trong đại dịch covid-19

Quản trị nhân sự với những phương pháp tối ưu chính là chìa khóa để các doanh nghiệp có một nội lực vững vàng để vượt qua mọi sóng gió từ những biến động không ngừng của thị trường cũng như ảnh hưởng mạnh mẽ trong đại dịch covid-19.

Nhân sự chính là yếu tố quan trọng có tính quyết định đến sự phát triển của một doanh nghiệp. Do đó, quản trị nhân sự với những phương pháp tối ưu chính là chìa khóa để các doanh nghiệp có một nội lực vững vàng để vượt qua mọi sóng gió từ những biến động không ngừng của thị trường cũng như ảnh hưởng mạnh mẽ trong đại dịch covid-19.

Vậy, những phương pháp quản trị nhân sự tối ưu trong đại dịch là gì? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn với bài viết dưới đây nhé.

1 – Tuyển dụng và làm việc từ xa
Trong đại dịch, khi sự tiếp xúc giữa con người với con người bị hạn chế thì tuyển dụng và làm việc từ xa là xu hướng tất yếu. Do đó, các nhà quản trị phải tìm hiểu, nắm vững để vận dụng một cách hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế trong doanh nghiệp của mình, giúp duy trì tính ổn định cho mọi hoạt động trong doanh nghiệp.

2 – Tăng cường đào tạo và phát triển
Để ứng phó linh hoạt với những thay đổi, biến động khó lường trước những diễn biến phức tạp của thị trường do ảnh hưởng của đại dịch, mọi doanh nghiệp đều phải nâng cao năng lực nội tại của mình. Và đào tạo chính là chìa khóa để thực hiện việc này một cách hiệu quả. Thông qua đào tạo, năng lực của nhân viên được nâng cao, từ đó năng lực của các phòng ban, tổ chức cũng vững vàng hơn và đây cũng là một trong số những bí kíp giúp để quản trị nhân sự tối ưu giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch một cách ngoạn mục.

3 – Quản lý và khen thưởng dựa trên hiệu suất
Sự động viên, khen thưởng đúng lúc sẽ khiến mọi nhân viên cảm thấy được ghi nhận, từ đó giúp họ gắn kết hơn với doanh nghiệp và có tinh thần vững vàng để làm việc, cống hiến cùng doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

4 – Tối ưu hóa trải nghiệm của nhân viên.
Sự trải nghiệm, tương tác qua lại hai chiều giữa nhân viên với tổ chức và ngược lại, sẽ làm gia tăng sự gắn kết, giúp nhân viên cảm thấy được chăm sóc, quan tâm của tổ chức, củng cố niềm tin và động lực để họ yên tâm cống hiến trong mọi hoàn cảnh.

Việc này được thực hiện hiệu quả cần sự phối hợp, đầu tầu gương mẫu của cách trưởng phòng nhân sự, bên cạnh đó cũng cần phải áp dụng các công cụ phân tích để nghiên cứu và thúc đẩy sự kết nối nhân viên, từ việc sử dụng các mạng xã hội để lập bản đồ tương tác và kết nối nhanh chóng, cần thiết để thu thập và phân tích một cách chính xác cảm xúc của nhân viên thay vì chỉ dựa vào kết quả khảo sát hàng năm.

5 – Hoàn thiện kế hoạch và chiến lược nguồn nhân lực
Do ảnh hưởng của đại dịch civid-19 và nhiều yếu tố khác trên thị trường dẫn đến sự thay đổi sâu sắc về thị trường nhân lực cũng như thay đổi các nhu cầu về nhân lực trong nội tại các doanh nghiệp. Do đó, hoand thiện kế hoạch và chiến lược phát triển nguồn nhân lực, bám sát với tình hình thực tế trong doanh nghiệp của mình là việc làm quan trọng, cần thiết phải làm ngay. Đây cũng chính là chìa khóa để tối ưu hóa hiệu quả của hoạt động quản trị nhân sự trong doanh nghiệp.

Trên đây là những phương pháp hữu hiệu để tối ưu hóa việc quản trị nhân sự, nhằm thúc đẩy, phát triển và gắn kết nhân sự của mọi tổ chức, doanh nghiệp trong mọi thời kỳ, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch covid đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các nhà quản lý để tìm ra phương án quản trị tối ưu nhất, giúp doanh nghiệp ứng phó linh hoạt với diễn biến phức tạp của đại dịch covid-19.