Giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhân viên lâu năm

Đó là SAI LẦM LỚN. Vì công nghệ, quy trình làm việc ảnh hưởng rất nhiều tới tình hình kinh doanh và phát triển của một doanh nghiệp. Tình hình kinh doanh của doanh nghiệp lại phải luôn đi theo xu thế thị trường và khách hàng. Xu thế thị trường và khách hàng lại luôn thay đổi. Như vậy, quay lại việc phát triển kinh doanh muốn đi tới, quy trình làm việc và các công nghệ mới cần được cập nhật và thay đổi, không phải liên tục nhưng phải có. Và người sử dụng công nghệ và ứng dụng quy trình làm việc mới, kỹ năng mới, kiến thức mới là ai?

Giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao băng đào tạo nhân viên lâu năm

Giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như thế nào?

Không ai khác chính là đội ngũ “nhân viên lâu năm” của bạn. Nếu bạn cứ để họ trì trệ, làm một công việc từ năm này qua năm khác, quy trình không đổi, công nghệ không đổi thì rủi ro rất cao. Rủi ro đó là họ không muốn thay đổi, 2 hay 3 năm đều không thay đổi, tại sao bây giờ phải làm?? Như thế việc đào tạo nhân sự lại thành ép buộc, hiệu quả đạt được không như ý muốn. Nó hướng chúng ta tới câu hỏi làm sao để có giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao?

Vậy phải làm sao?

Đọc ngay những điều cần lưu ý dưới đây để có kế hoạch đào tạo và phát triển nguồn nhân lực lâu năm ngay từ bây giờ!

3 lưu ý khi muốn đầu tư dài hạn giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao: Đào tạo nhân viên lâu năm

Nhân viên luôn cần phải được đào tạo và học hỏi kiến thức mới liên tục

Yếu tố con người trong doanh nghiệp luôn cần ưu tiên hàng đầu. Nó quyết định sự thành công hay thất bại ở một doanh nghiệp. Mỗi nhân viên trong doanh nghiệp cần được đào tạo, làm việc và phát triển khả năng mỗi ngày. Họ sẽ như chồi non được tưới nước, hấp thu ánh sáng và quang hợp để ngày càng phát triển và cứng cáp hơn.

Giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao 02

Đào tạo nhân viên là giải pháp phát triển nguồn nhân lực hiệu quả

Đặc biệt với quy trình đào tạo dành cho những nhân viên kỹ thuật, cần được tổ chức đào tạo liên tục và kịp thời. Họ cần được ứng dụng kiến thức và kỹ năng mới phục vụ cho công việc. Và nó sẽ giúp doanh nghiệp theo kịp và có thể nằm trong TOP dẫn đầu thị trường. Để làm được điều đó, phụ thuộc vào cách nhân sự được doanh nghiệp đầu tư như thế nào.

Mặt khác, bộ phận quản lý, lãnh đạo, cũng thuộc đội ngũ nhân viên lâu năm cần phải được đào tạo lại về kỹ năng làm việc, quản lý. Đồng thời những kiến thức về công tác quản trị nhân sự và đào tạo nhân viên cũng cần nắm rõ. Từ đó, các kế hoạch và chương trình đào tạo nhân viên sẽ tăng hiệu quả rõ ràng, trên chính công việc thực tế.

Hãy coi đây là sự đầu tư thích đáng, mang tính chất lâu dài, nên công ty không cần ngần ngại tạo điều kiện cho nhân viên nâng cao trình độ.

Tái đào tạo nhân sự lâu năm, công việc cần thiết phải đầu tư dài hạn

Có một sự thật trong đào tạo cho nhân viên mới: cần thời gian để thích nghi với công việc, nhiều hơn so với nhân viên được tái đào tạo. Thứ nhất, là do họ chưa quen thuộc quy trình làm việc, không thể tránh khỏi việc lúng túng khi gia nhập vào quy trình đã có sẵn. Thứ hai, do doanh nghiệp luôn yêu cầu nhân viên mới phải thích ứng ngay với môi trường và làm được việc ngay, có hiệu quả. Nó cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều nhân viên không qua được giai đoạn thử việc.

Vì vậy, những yêu cầu về chất lượng và hiệu quả quay ngược lại, đè nặng lên vai nhân viên lâu năm. Vậy nếu nhân viên lâu năm không có kiến thức và kỹ năng mới như nhân viên mới vào làm, vậy làm sao nâng cao chất lượng công việc? Như vậy, doanh nghiệp không thể nào lơ là công tác đào tạo dài hạn, cho chính những “nhân viên lâu năm”, đang giúp doanh nghiệp sinh lời.

Tái đào tạo trong Giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao bằng tái đào tạo nhân lực

Tài đào tạo nhân viên lâu năm là một trong những chương trình đào tạo quan trọng của doanh nghiệp, như ở trên đã nói. Hãy tập trung đào tạo dài hạn, vì nhân viên cũ chỉ cần giúp họ cập nhật, bổ sung những kiến thức cần thiết cho vị trí mà mình đang đảm nhận.

Cần có những cuộc họp ngắn để tổng kết, rút kinh nghiệm giúp nhân viên lâu năm bổ sung kịp thời những kiến thức mới, kể cả là giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chính thức cũng như không chính thức.

Những cản trở trong triển khai giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Khi mà có tới hơn 84% doanh nghiệp cho rằng đào tạo nhân sự lâu năm là cần thiết và luôn sẵn sàng. Nhưng trên thực tế chỉ có 40% doanh nghiệp thực sự có đào tạo nhân viên lâu năm, và 44,9% tổ chức 2 khóa đào tạo trở lên. Đó là những thống kê cho doanh nghiệp có tham gia đào tạo, do các trung tâm tổ chức và quản lý.

Điều này cho thấy chất lượng đào tạo thực tế cùng với thời gian và chi phí bỏ ra khiến doanh nghiệp không thấy được hiệu quả thu về.

Và rất ít doanh nghiệp suy nghĩ đào tạo nhân viên lâu năm liên tục là khoản đầu tư có lời, thay vì là chi phí. Tổng giám đốc Eurowindow, Nguyễn Cảnh Hồng, khẳng định: “ …Muốn xây dựng được thương hiệu uy tín, sản xuất ra những sản phẩm chất lượng thì đội ngũ nhân viên phải chuyên nghiệp. Mà để có được điều đó thì chỉ có một cách là doanh nghiệp phải tạo điều kiện tốt nhất để nhân viên học hỏi, bổ sung những kiến thức mới…”.

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ có được giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút càng nhiều hơn những nhân tài, và giữ chân nhân viên có chuyên môn cao lâu hơn.

Doanh nghiệp cần cân nhắc trước khi thực hiện chương trình đào tạo nhân sự cho nhân viên lâu năm. Nó sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra định hướng dài hơi cho các chiến lược đào tạo, cải thiện và tăng năng suất cho nhân viên trong tương lai.