LƯƠNG 3P LÀ GÌ? LỢI ÍCH CỦA VIỆC ÁP DỤNG LƯƠNG 3P CHO DOANH NGHIỆP?

Là một chủ đề nóng với sự quan tâm đặc biệt từ giới nhân sự hiện nay, lương 3P là một phương pháp tính lương mới mẻ, khoa học, mang lại tính công bằng, minh bạch với mức lương được trả đánh giá đúng năng lực nhân viên. Giúp thúc đẩy sự phát triển cho doanh nghiệp, giữ chân nhân tài hiệu quả.

Vậy, lương 3P là gì? Nó mang lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp? Hãy cùng CoffeeHR tìm hiểu và đưa ra câu trả lời cho vấn đề trên với bài viết chi tiết dưới đây nhé.

1) Lương 3P là gì?
Phương pháp trả lương theo 3P là phương pháp trả lương cho nhân viên dựa trên 3 yếu tố:

  • Theo Position – Vị trí công việc (P1)
  • Theo Person – Năng lực cá nhân (P2)
  • Theo Performance – Kết quả công việc (P3)
    Ba yếu tố này được giải thích cụ thể như sau:
  • P1 (Pay for Position)- vị trí: Có nghĩa là trả lương dựa trên vị trí mà người lao động đảm nhận, người có vị trí cao hơn, đảm nhận nhiều trọng trách công việc với yêu cầu năng lực cao hơn sẽ được trả mức lương cao hơn và ngược lại.
  • P2 (Pay for Person): Trả lương cho năng lực của người giữ vị trí công việc.
  • P3 (Pay for Performance): Trả lương cho kết quả đạt được của người giữ vị trí công việc.
    Từ đây ta có thể thấy rõ một điều, phương pháp trả lương 3P chú trọng khả năng và giá trị mà người lao động mang lại cho tổ chức chứ không phiến diện và có phần quan liêu như cách tính lương truyền thống ở nhiều cơ quan, tổ chức do quá chú trọng đến bằng cấp hoặc thâm niên.

2) Lợi ích của doanh nghiệp khi áp dụng trả lương theo 3P

Trên đây là những kiến thức cơ bản về phương thức trả lương theo 3P. Vậy, việc áp dụng lương 3P mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? chúng ta hãy cùng tìm hiểu để rõ hơn với bài viết dưới đây nhé.

a) Đảm bảo tính công bằng nội bộ
Phương pháp trả lương 3P giúp đalmr bảo tính công bằng nội bộ vì theo đó nhân viên nào có kết quả công việc tốt hơn sẽ nhận được mức lương tương xứng, thỏa đáng với sự cống hiến của họ – kiểu làm tốt thì lương cao và và ngược lại.
b) Thu hút nhân viên giỏi
Một nhân viên giỏi sẽ luôn có mong muốn được ghi nhận, được tổ chức công nhận sự cống hiến của họ theo đúng năng lực và kết quả công việc đạt được. Việc áp dụng tính lương theo 3P đáp ứng hoàn hảo nhu cầu đó, do vậy, việc áp dụng cơ chế trả lương này sẽ giúp doanh nghiệp thu hút và gắn kết chặt chẽ với nhân tài.

c) Tạo động lực phát triển cho cá nhân theo khung năng lực của tổ chức, từ đó thúc đẩy sự phát triển cho doanh nghiệp
việc áp dụng trả lương 3P đã và đang là cách làm mới, mang lại hiệu quả cao cho các doanh nghiệp trong công tác tính lương thưởng nói riêng và quản trị nhân sự nói chung, bởi nó giúp việc trả lương nhân viên được minh bạch, rõ ràng và công bằng hơn, giúp nhân viên có động lực phát huy tối đa năng lực của bản thân, cống hiến mang lại giá trị, lợi ích chung cho tổ chức.

Điều này là tạo ra nội lực mạnh mẽ để thúc đẩy sự phát triển của tổ chức đó. Do vậy, đây chính là phương thức trả lương được giới chuyên gia đánh giá cao và cũng là xu hướng được hướng tới trong tương lai.