NHỮNG NGUYÊN NHÂN THẤT BẠI TRONG VIỆC ÁP DỤNG KPI TẠI CÁC DOANH NGHIỆP

Nắm bắt được ý nghĩa và tầm quan trọng của KPI trong việc thúc đẩy sự phát triển chung, trong những năm gần đây có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang bắt tay vào việc xây dựng và áp dụng KPI. Nhưng chỉ có một số doanh nghiệp đã thành công. Tìm hiểu và phân tích những nguyên nhân thất bại sẽ rút ra được kinh nghiệm và các bài học để tránh thất bại và tăng khả năng thành công khi áp dụng KPI cho doanh nghiệp của bạn.

Nắm bắt được ý nghĩa và tầm quan trọng của KPI trong việc thúc đẩy sự phát triển chung, trong những năm gần đây có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang bắt tay vào việc xây dựng và áp dụng KPI.

Tuy nhiên, không nhiều đơn vị có được kết quả mong muốn khi thực hiện xây dựng và áp dụng KPI. Vậy đâu là những nguyên nhân dẫn đến sự thất bại này? Bằng nhiều nghiên cứu thực tiễn và những kinh nghiệm đúc rút từ lý luận, các chuyên gia đã đúc rút được một số những nguyên nhân chính dưới đây:

1 – Do hiểu chưa đúng, dẫn đến thực hiện không đồng bộ, hoàn chỉnh

Nhiều doanh nghiệp đã bắt tay vào thực hiện và áp dụng KPI như một công cụ đánh giá đơn thuần để xác lập, đo lường kết quả hoàn thành công việc của nhân viên vào mỗi cuối kỳ đánh giá. Trên thực tế, bản chất của KPI là bộ tiêu chí được xác lập để quản trị chiến lược từ việc xác lập mục tiêu – theo dõi quá trình thực hiện – cảnh báo hiệu suất để cải tiến – điều chỉnh mục tiêu kịp thời.

2 – Không có sự nhất quán từ cấp lãnh đạo trong việc áp dụng và thực hiện KPI

Triển khai KPI về bản chất là đưa ra một mục tiêu chung và phân bổ nó tới từng phòng ban, cá nhân để mỗi người đều biết được nhiệm vụ của mình là gì, mình cần làn gì để thực hiện mục tiêu, chiến lược chung của cả tổ chức. Do đó, việc hiểu đúng và thống nhất từ trên xuống dưới là cần thiết. Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp khi áp dụng KPI lại không chú trọng điều này, dẫn đến việc nhân viên, tổ chức hiểu chưa đúng về KPI, họ sẽ cảm thấy đây là công cụ giám sát mình, dẫn đến sự bất mãn và không có tinh thần đóng góp, làm việc.

3 – Thiếu đi sự quyết tâm của lãnh đạo, tổ chức

Do họ chưa được tham mưu để hiểu đúng bản chất của việc triển khai KPI, tầm quan trọng của KPI đối với sự phát triển chung của doanh nghiệp, xem nhẹ hoặc không chú trọng, quyết tâm cao để dồn lực đồng lòng và quyết tâm thực thi, phó mặc hoàn toàn cho cấp dưới triển khai trong khi KPI là mục tiêu chung, thống nhất và đòi hỏi phải có sự quyết tâm đồng bộ và cố gắng của cả tập thể.

4 – Năng lực và sự gắn kết trách nhiệm của nhóm triển khai chưa đủ mạnh

Thường trong mỗi công ty khi bắt tay thực hện KPI, nhóm triển khai được lấy từ những nhân viên xuất sắc của các phòng ban khác nhau. Do đó, khi hoàn thành KPI nhóm này thường tan giã, trở về với công việc thường ngày. Trong khi đó KPI luôn cần phải có một người hay một nhóm chuyên trách để theo dõi và tổng hợp, để đưa ra cảnh báo kịp thời, không thể để đến khi cuối kỳ mới “cảnh báo” sẽ vô nghĩa.

5 – Doanh nghiệp thiếu sự chuẩn bị và tập trung nguồn lực để thực hiện KPI

Chính vì đánh giá sai, xem KPI chỉ là bộ đo lường, đánh giá để kiểm soát hiệu quả làm việc của nhân viên dẫn đến không có sự tập hợp tổng nguồn lực của tổ chức để phối hợp thực hiện.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc triển khai KPI thất bại ở nhiều doanh nghiệp đã được tập hợp bởi ý kiến của các chuyên gia với mong muốn chia sẻ những kiến thức hay để các nhà quản lý có thêm hành trang hữu ích trên con đường thực hiện sứ mệnh của mình. Hãy để lại những ý kiến của bạn để chúng tôi hoàn thiện hơn kho tàng kiến thức của mình để chia sẻ và lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng nhé.