Phát triển văn hóa học tập – Sự đầu tư thông minh cho doanh nghiệp

“Những người thành đạt ở mọi lĩnh vực đều không ngừng tích lũy thêm những kiến thức chuyên ngành liên quan tới mục đích kinh doanh hay nghề nghiệp của họ. Ngược lại, những người không thành đạt thường mắc sai lầm khi cho rằng, thời gian thu nhận kiến thức sẽ kết thúc khi một người rời khỏi ghế nhà trường”.

Napoleon Hill, tác giả cuốn sách “Nghĩ giàu, làm giàu”, dành 30 năm phỏng vấn hơn 500 người thành công nhất trong nhiều lĩnh vực.

Nhận thức được tầm quan trọng của con người, nhiều doanh nghiệp đã và đang có những chính sách, chiến lược để đầu tư và phát triển nguồn lực con người trong đó phát triển văn hóa học tập chính là chìa khóa để tạo nên thành công cho nhiều doanh nghiệp.

Vậy, thế nào là văn hóa học tập và điều gì tạo nên văn hóa đó của doanh nghiệp?

Văn hóa học tập là gì?

Trước hết để hiểu được văn hóa học tập là gì chúng ta cần phải hiểu rằng văn hóa học tập chỉ là một phần nhỏ trong văn hóa tổng thể của một doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp là tất cả những thói quen, tư duy, phong cách làm việc của toàn bộ doanh nghiệp. Những thói quen này được tạo nên và thực hiện một cách nhất quán bởi chính những quy tắc chuẩn mực của doanh nghiệp được thực hiện bởi mỗi thành viên của doanh nghiệp.

Từ đó, văn hóa học tập là tất cả những thói quen, tư duy của từng nhân viên đối với việc học tập, sáng tạo, đổi mới, phát triển không ngừng để hoàn thiện bản thân để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Văn hóa học tập trong doanh nghiệp khác với văn hóa học tập thông thường ở chỗ nó không phát triển một cách nhỏ lẻ, cá nhân mà nó được thực hiện bởi một tập thể, một tổ chức, mang tính chất tương hỗ phụ thuộc vào nhau. Việc phát triển văn hóa doanh nghiệp không chỉ có mục tiêu để phát triển cho mỗi cá nhân mà còn để hỗ trợ công việc của đội nhóm và học tập thông qua đội nhóm vì mục tiêu phát triển chung cho toàn doanh nghiệp.

Điều gì tạo nên văn hóa học tập của doanh nghiệp?

Văn hóa thực chất là hành động và tư duy được hình thành bởi những thói quen. Do đó, xây dựng và tuân thủ những thói quen lâu dần chúng sẽ trở thành văn hóa. Và văn hóa học tập trong doanh nghiệp cũng vậy, nó không chỉ được hình thành trong một vài ngày mà đó là cả một quá trình dài với sự cố gắng và xây dựng của tập thể.

Trong mỗi doanh nghiệp, những người đứng đầu có ảnh hưởng vô cùng quan trọng. Do đó, là một nhà quản lý, hãy luôn cho nhân viên thấy được tấm gương học tập từ bạn, đồng thời, hãy truyền tải ý nghĩ học tập, phát triển cho những nhân viên mới, cho họ thấy rằng ở doanh nghiệp của bạn văn hóa học tập là quan trọng nhất.

Hãy tạo điều kiện để nhân viên được học hỏi bởi nhiều cách, có thể là qua những khóa học tập trung hoặc cũng có thể là học tập ngay tại chính nơi mà họ làm việc, qua những lãnh đạo hoặc qua những người đồng nghiệp của mình để rèn luyện kỹ năng chuyên môn.

Một doanh nghiệp mạnh chính là doanh nghiệp được tạo nên bởi những con người thông thái, ở đó họ luôn luôn có tinh thần học hỏi và không ngừng phát triển bản thân để phục vụ, cống hiến tốt hơn cho tập thể, doanh nghiệp của mình. Do đó, hãy luôn chắc chắn rằng văn hóa học tập được đẩy mạnh và phát triển mọi nơi trong doanh nghiệp.

Văn hóa học tập – Chìa khóa thành công của doanh nghiệp

Thực tế đã chứng minh, máy móc hay công nghệ chỉ là những công cụ hỗ trợ quá trình lao động, học tập của con người, không có cỗ máy nào thay thế được sức mạnh của bộ não con người. Do đó, bên cạnh việc đầu tư vào khoa học, kỹ thuật và trang bị máy móc hiện đại thì đầu tư vào con người là cách làm thông minh được mọi doanh nghiệp chú trọng.

Bên cạnh tuyển dụng, phát triển và giữ chân nhân tài việc phát triển văn hóa học tập được coi là chìa khóa cho sự thành công của mọi doanh nghiệp.

Văn hóa học tập giúp nâng cao tinh thần học hỏi, phát triển các kỹ năng của mỗi cá nhân mọi lúc, từ đó nâng cao khả năng lao động, cống hiến, đóng góp một phần quan trọng cho sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, văn hóa học tập còn giúp nâng cao năng lực nội tại của doanh nghiệp, từ đó giúp ứng phó linh hoạt và hiệu quả với những biến động của thị trường, phát triển vững mạnh trong hiện tại và tương lai.

Việc đẩy mạnh học tập còn khuyến khích sự phát triển tư duy, sự sáng tạo cho nhân viên, mang đến cơ hội phát triển, cho ra đời những sản phẩm mới, mang tính chất đột phá, tích cực, phục vụ cho sự phát triển vượt trội, mạnh mẽ cho doanh nghiệp.

Trong mọi thời đại, con người luôn là nhân tố quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Đầu tư vào con người là đầu tư thông minh, mang lại lợi nhuận lớn và bền vững cho doanh nghiệp và phát triển văn hóa học tập chính là một trong những chính sách hiệu quả để phát triển con người mà mọi doanh nghiệp cần phải cân nhắc và đầu tư một cách nghiêm túc.