Câu chuyện bầy chó săn và nghệ thuật quản lý nhân sự

Những bài học về nghệ thuật quản lý nhân sự là vô hạn, được thể hiện qua nhiều dạng khác nhau, đó có thể là một bài chia sẻ tâm huyết của một người làm nhân sự lâu năm, có thể là câu chuyện của một nhà lãnh đạo trong quá trình làm việc của mình, nhưng cũng có thể được rút ra từ một câu chuyện trong cuộc sống bình thường.

Đối với các nhà lãnh đạo, nghệ thuật quản lý nhân sự là vô cùng quan trọng, nếu hiểu rõ, biết cách vận dụng đúng cách sẽ giúp công việc quản lý con người trở nên dễ dàng, từ đó phát huy được sức mạnh của nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp phát triển ngày càng vững mạnh.

Những bài học về nghệ thuật quản lý nhân sự là vô hạn, được thể hiện qua nhiều dạng khác nhau, đó có thể là một bài chia sẻ tâm huyết của một người làm nhân sự lâu năm, có thể là câu chuyện của một nhà lãnh đạo trong quá trình làm việc của mình, nhưng cũng có thể được rút ra từ một câu chuyện trong cuộc sống bình thường.

Câu chuyện về bầy chó săn dưới đây cũng là một ví dụ về bài học trong quản lý nhân sự, bạn hãy cùng CoffeeHR tìm hiểu và rút ra những bài học cho riêng mình:

Một chú chó săn chạy mải miết dưới cánh đồng mà không săn được con thỏ nào. Người chăn dê thấy vậy nên cười trêu chú chó:

– Chú thật bất tài. Chú cao lớn hơn thỏ nhưng lại không thể nhanh bằng nó.

Chó săn đáp:

– Là vì mục đích chạy của bọn tôi hoàn toàn khác nhau! Tôi chạy chỉ vì miếng ăn, còn thỏ chạy vì tính mạng!

Thợ săn nghe cuộc trò chuyện của người chăn dê và chú chó, nghĩ bụng: “Con chó này nói đúng. Nếu ta muốn có nhiều thỏ hơn thì phải nghĩ cách khác”. Một ý nghĩ lóe lên trong đầu thợ săn. Đó là tia lửa đầu tiên của khoa học quản lý.

Thợ săn quyết định mua thêm mấy con chó săn khác và ra chính sách mới: Con nào bắt đủ số thỏ hàng ngày thì mới được ăn mấy khúc xương, bằng không phải nhịn đói. Chiêu này giúp số thỏ tăng lên trông thấy. Rõ ràng là không chú chó nào muốn đói bụng cả.

Được một thời gian, bỗng bầy chó nhận ra: Thỏ lớn khó bắt hơn thỏ bé, vậy mà công được hưởng thì giống nhau. Vậy là từ đó số thỏ thợ săn nhận được toàn là thỏ nhỏ. Thợ săn thắc mắc và bầy chó đáp lời:

– Thỏ lớn khó bắt hơn thỏ nhỏ, công được hưởng như nhau, ai phí công đi bắt đây?

Thợ săn quyết định không dùng xương để trả cho số lượng thỏ, mà dùng phương pháp đánh giá hiệu quả: Thống kê trọng lượng thỏ của từng con săn về để trả công theo từng giai đoạn. Cách quản lý mới của thợ săn lập tức có tác dụng, số thỏ bầy chó săn về tăng cả số lượng lẫn chất lượng.

Thế nhưng, một thời gian sau, thợ săn lại thấy số thỏ bầy chó săn về giảm rõ rệt, mà những con chó càng nhiều kinh nghiệm thì lại đem về càng ít thỏ. Được hỏi, bầy chó đáp:

– Quãng đời đẹp nhất của bọn tôi đều là cho ông, chủ nhân. Nhưng giờ bọn tôi ngày một già. Khi không bắt được thỏ nữa, ông có còn cho tôi xương không?

Thế là thợ săn thống kê lại toàn bộ số thỏ bắt được của từng con, tiến hành phân tích, đưa ra quy định mới về trả công: Nếu bắt được số thỏ vượt một mức nhất định, chó săn khi về già sẽ được trả số xương nhất định.

Bầy chó vui sướng, tất cả lại lao đi săn, cố để hoàn thành và vượt mục tiêu đề ra.

Một thời gian sau, bầy chó nhận thấy: Chúng ta bỏ công bỏ sức ra mà chỉ được trả công mấy khúc xương. Trong khi đó thỏ quý gấp mấy lần xương. Vậy sao chúng ta không tự bắt thỏ cho mình? Thế là có mấy chú chó bỏ thợ săn, tự mình lập xưởng bắt thỏ.

Câu chuyện được chia sẻ trên đây cho thấy các bước phát triển của khoa học quản lý.
Không chỉ có thợ săn, ngay cả chó săn cũng có nhu cầu lập nghiệp.

Vậy, sau câu chuyện này bài học nào được rút ra cho các cho quản lý?

Thay vì những quy tắc khô cứng chỉ có lợi cho doanh nghiệp, hãy tìm ra những cách khích lệ và giúp đỡ nhân viên lập nghiệp. Đó là cách giúp doanh nghiệp có thêm cơ hội để đầu tư, còn nhân viên cũng có cơ hội tự quản lý một hạng mục mới. Điều này không chỉ giữ chân được nhân tài mà còn tạo nhiều lợi nhuận, tránh những cuộc cạnh tranh phức tạp sau này.

Nghệ thuật quản lý nhân sự:

Đối với tất cả mọi người, mục đích của việc lao động không chỉ là tiền mà còn xuất phát từ tình yêu công việc. Do đó được làm việc mình thích, thỏa mãn niềm đam mê của mình chính là điều mà mọi người lao động hướng tới và chính điều này mới phát huy được tối đa năng lực của họ.

Vì vậy, để phát huy tối đa sức mạnh của nguồn nhân lực, giúp thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của tổ chức, doanh nghiệp của mình, lãnh đạo doanh nghiệp cần biết cách tạo “đất” cho nhân viên, giúp họ hiểu rõ vị trí và phương hướng làm việc của mình đồng thời thỏa mãn khát vọng cống hiến và thành đạt của họ.
Nguồn: Internet