Giải pháp quản trị nhân sự cho các doanh nghiệp dạng chuỗi bán lẻ

Quản trị nhân sự tại một doanh nghiệp tập trung đã không đơn giản, thế nhưng quản trị nhân sự tại các doanh nghiệp dạng chuỗi lại càng khó khăn hơn. Bởi lẽ, các doanh nghiệp này hoạt động dưới hình thức phân tán với một chuỗi các cửa hàng được liên kết và quản trị bởi một bộ máy quản lý thống nhất.

Vậy, giải pháp hiệu quả để quản trị nhân sự cho các doanh nghiệp dạng chuỗi bán lẻ là gì?

Doanh nghiệp dạng chuỗi bán lẻ có đặc điểm như thế nào?

Doanh nghiệp dạng chuỗi bán lẻ là những doanh nghiệp hoạt động theo phương thức kinh doanh đầu tư, tập trung các nguồn lực vào một hình thức phân phối mà theo đó sở hữu và quản lý một nhóm các cửa hàng/điểm bán lẻ khác nhau, bao gồm cả cửa hàng/điểm bán lẻ hàng hóa hữu hình và dịch vụ.

Thực trạng việc quản trị nhân lực ở các doanh nghiệp dạng chuỗi

– Nhân sự làm partime chiếm phần lớn, lao động ca kíp là chủ yếu gây khó khăn cho việc quản lý, chấm công, tính lương.

– Hoạt động phân tán nhiều cơ sở khó nắm bắt và quản lý một cách bài bản.

– Nhân sự thay đổi liên tục, tỉ lệ biến động nhân sự cao bởi đặc điểm công việc ngành và sức cạnh tranh lao động với nhau và với nhiều ngành khác. Do đó tuyển dụng cũng phải có kế hoạch lâu dài để đảm bảo cung cấp đủ nhân lực cho các cơ sở.

– Bộ phận quản trị nhân sự yêu cầu phải có chuyên môn cao, am hiểu về lĩnh vực. Do đó, quản lý cấp trung của ngành này đang gặp phải nhiều khó khăn, thiếu hụt. Điều này là do ứng viên còn chưa đáp ứng được yêu cầu. Phần lớn các ứng viên đều không qua trường lớp đào tạo bài bản, chính quy mà chỉ dừng lại ở việc người lao động tự học, tự trang bị các kỹ năng mềm.

– Bản thân các doanh nghiệp chuỗi bán bán lẻ vẫn đang trong quá trình xâm nhập thị trường, vật lộn với việc tồn tại. Đến khi doanh nghiệp phát triển thành hệ thống, có chuỗi cửa hàng rộng khắp thì mới nghĩ đến câu chuyện quản trị nhân sự một cách nghiêm túc và bài bản.

Giải pháp quản trị nhân sự cho các doanh nghiệp dạng chuỗi khi quy mô được mở rộng.

Để giải quyết những bài toán khó trong quản trị nhân sự của các doanh nghiệp dạng chuỗi, – cần có những giải pháp hiệu quả, đồng bộ được thực hiện một cách bài bản và nhất quán.

  • Tuyển dụng phù hợp, tìm người cùng chí hướng và mục tiêu

Bản chất con người là đối tượng tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, là người đem những giá trị của công ty đến với khách hàng, người quyết định trực tiếp đến mức độ hài lòng, cũng như chỉ số khách hàng quay lại sử dụng dịch vụ tăng hay giảm. Việc tuyển chọn nhân sự ngay từ đầu phải được triển khai một cách hiệu quả và đúng đắn. Để xây dựng đội ngũ nhân sự gắn bó đường dài, sẵn sàng và luôn hết mình vì tổ chức trong bất cứ hoàn cảnh nào phải tìm được những con người phù hợp với tổ chức, có độ gắn kết cao.

  • Phối hợp hoạt động của các phòng ban, bộ phận

Để các phòng ban hoạt động phối hợp nhịp nhàng cần đảm bảo việc tuyên truyển thông tin nhanh chóng, kịp thời và đúng. Phối hợp hoạt động giữa khối văn phòng và khối kinh doanh trực tiếp để cả hai hỗ trợ lẫn nhau, rút ngắn thời gian, thủ tục, tinh gọn các quy trình phê duyệt, hồ sơ. Các hoạt động không đem lại doanh thu, không hỗ trợ, chạm tới đội ngũ kinh doanh trực tiếp thì nên cắt giảm thời gian hoặc bãi bỏ.

  • Quy chuẩn tiêu chí cho nhân sự

Chuẩn hóa chất lượng lao động đầu vào giúp định hướng, đảm bảo đồng nhất kết quả công việc trong tất cả các cơ sở, cửa hàng.

  • Tổ chức đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn

Cũng như nhiều ngành nghề khác, bên cạnh chuẩn hóa về chất lượng đầu vào, để nâng cao trình độ chuyên môn cho người lao động việc tập trung đào tạo bài bản và chuyên sâu về ngành nghề, lĩnh vực để bổ sung những kỹ năng còn thiếu là việc làm cần thiết đối với các doanh nghiệp kinh doanh dạng chuỗi. Tập trung đào tạo các năng lực ưu tiên, phát triển năng lực training cho các bậc quản lý từ cấp cơ sở.

  • Chế độ lương thưởng, đãi ngộ tốt

Lương thưởng, đãi ngộ phù hợp là giải pháp hữu hiệu nhất để giữ chân được những lao động giỏi, hạn chế sự nghỉ việc của nhân viên. Từ đó tăng hiệu quả lao động, giảm chi phí tuyển dụng và đào tạo, phù hợp với đặc điểm tỷ lệ biến động nhân sự cao của nhóm ngành này.

  • Ứng dụng phần mềm vào quản trị nhân sự

Sử dụng phần mềm quản lý nhân sự vào việc quản trị không chỉ giúp tự động hóa các quy trình quản lý nhân sự mà nó còn giúp các dữ liệu được chuẩn hóa, quản trị tập trung và đồng nhất, giúp ghi nhận và tính toán một cách nhanh chóng các dữ liệu như công, lương, BHXH…hạn chế tối đa những sai sót, do phải ntập hợp, xử lý quá nhiều dữ liệu.

Cụ thể, việc ứng dụng phần mềm quản trị nhân sự sẽ giúp cho doanh nghiệp dạng chuỗi hoạt động hiệu quả hơn bằng việc số hóa các nghiệp vụ như:

+ Quản lý toàn bộ hệ thống, hồ sơ nhân sự trong công ty

+ Số hóa các quy trình tuyển dụng, đào tạo và kết nối nhân sự

+ Tự động hóa hoạt động chấm công, tính lương,…

+ Tự động đánh giá KPI

….

Đối với các doanh nghiệp dạng chuỗi, việc kinh doanh ở nhiều cơ sở phân tán đã tạo nên không ít khó khăn trong quản trị. Hơn nữa, việc mở rộng quy mô kinh doanh, số lượng nhân sự tăng lên, nếu chỉ quản lý theo cách truyền thống, qua những công cụ tin học cơ bản sẽ không đảm bảo được tính chặt chẽ, xác thực, chuyên nghiệp hay sự công bằng. Đây là lý do vì sao các nhà quản trị nên cân nhắc đến việc sử dụng phần mềm để hỗ trợ, giúp giảm gánh nặng trong quản lý một cách hiệu quả.

Di chuyển lên đầu