Hướng dẫn khảo sát cảm xúc nhân viên năm 2024

Khảo sát cảm xúc của nhân viên là cách tuyệt vời để bộ phận nhân sự nắm bắt được cảm nhận của nhân viên. Theo nghiên cứu của Qualtrics, 77% nhân viên muốn đưa ra phản hồi thường xuyên hơn một lần mỗi năm. Trong bài viết này, mời các bạn cùng OOS đi sâu tìm hiểu thế nào là khảo sát cảm xúc nhân viên, đâu là câu trả lời cho mục đích, lợi ích và phương pháp tạo nên bản khảo sát cảm xúc nhân viên tốt nhất 2024?

1. Khảo sát cảm xúc nhân viên là gì?

Khảo sát cảm xúc nhân viên là một bảng câu hỏi ngắn gọn thường xuyên được gửi cho nhân viên, thường là hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý. Mục đích của nó là đánh giá sự hài lòng của nhân viên về vai trò công việc và môi trường làm việc. Bằng cách đưa nhân viên tham gia vào quá trình khảo sát, bộ phận nhân sự có thể thu được những hiểu biết có giá trị để cải thiện trải nghiệm tổng thể tại nơi làm việc.

Khảo sát cảm xúc nhân viên là gì?
Khảo sát cảm xúc nhân viên là gì?

2. Mục đích của việc khảo sát cảm xúc nhân viên.

Làm thế nào để biết được rằng nhân viên của bạn có hài lòng với công việc hiện tại và có thích làm việc cho công ty bạn hay không? Hãy hỏi trực tiếp nhân viên của bạn. Nhưng không phải ai cũng sẵn sàng nói cho bạn nghe những vấn đề của họ. Hãy thử giảm bớt áp lực cho nhân viên bằng cách gửi cho họ Bảng khảo sát. Nhờ đó, bạn sẽ tìm ra được những điểm yếu mà công ty cần phải cải thiện.

Mục đích chính của việc thực hiện khảo sát cảm xúc nhân viên có thể khác nhau giữa các tổ chức, nhưng nó thường xoay quanh một hoặc nhiều khía cạnh sau:

Mục đích của việc khảo sát cảm xúc nhân sự
Mục đích của việc khảo sát cảm xúc nhân sự
 • Giám sát sự hài lòng và tinh thần của nhân viên

Một cách hiệu quả để đánh giá sự hài lòng của nhân viên và tinh thần là hỏi một vài câu hỏi về cảm xúc của họ không chỉ với đội nhóm mà cả môi trường làm việc họ đang tiếp xúc. Điều này có thể cung cấp thông tin chi tiết về cảm nhận của nhân viên về công việc của họ và tổ chức.

 • Xác định và giải quyết vấn đề sớm

Việc tiến hành khảo sát cảm xúc cho phép phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn, chẳng hạn như tinh thần sa sút hoặc các vấn đề cụ thể trong mỗi bộ phận. Từ đó doanh nghiệp sẽ nhanh chóng đưa ra được hướng giải quyết kịp thời trước khi xảy ra các tình huống xấu.

 • Cải thiện giao tiếp giữa người sử dụng lao động và nhân viên

Giao tiếp tại nơi làm việc thường là điểm được nhân viên quan tâm. Theo báo cáo Thực trạng giao tiếp tại nơi làm việc năm 2023 của Cố vấn Forbes, hơn 40% nhân viên cho rằng giao tiếp kém ảnh hưởng đến niềm tin của họ vào lãnh đạo. Nếu được sử dụng đúng cách, khảo sát cảm xúc nhân viên có thể góp phần giao tiếp giữa người sử dụng lao động và nhân viên tốt hơn.  

Xem thêm: 3 chiến thuật giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp đa thế hệ

3. Hướng dẫn cấu trúc làm cuộc khảo sát cảm xúc nhân viên.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một cuộc khảo sát cảm xúc nhân viên lý tưởng sẽ như thế nào? Các loại câu hỏi sẽ hỏi, thang đánh giá, độ dài,… Dưới đây là cấu trúc  của một khảo sát cảm xúc nhân viên bạn nên biết.

Cấu trúc khảo sát cảm xúc nhân viên Sự miêu tả
Giới thiệu Cung cấp thông tin cơ bản ngắn gọn về mục đích của cuộc khảo sát cảm xúc nhân viên. Hãy cho mọi người biết sẽ mất bao nhiêu thời gian để điền vào bản khảo sát.
Sự gắn kết và sự hài lòng Hỏi 1 hoặc 2 câu hỏi để đo lường mức độ gắn kết và hài lòng chung tại công ty. Thang đánh giá từ 1 đến 5 thường được sử dụng cho loại câu hỏi này.
Kinh nghiệm làm việc Đặt 3 – 5 câu hỏi về các khía cạnh chính trong trải nghiệm của nhân viên – mối quan hệ với người quản lý, sự hài lòng trong công việc, sự cộng tác, nguồn lực,… Bạn cũng có thể làm việc với thang đánh giá tại đây.
Ưu tiên và sáng kiến Hỏi 1 hoặc 2 câu hỏi về các ưu tiên hiện tại của tổ chức như triển khai chiến lược, chính sách, sáng kiến ​​mới,…
Khảo sát trước đây Bao gồm 1 hoặc 2 câu hỏi về các hành động được thực hiện dựa trên phản hồi từ khảo sát cảm xúc của tuần, tháng, năm… trước đó của bạn.
Nhân khẩu học Bao gồm 1 hoặc 2 câu hỏi về bộ phận, địa điểm, nhiệm kỳ,…
Phản hồi mở Bao gồm một câu hỏi mở như “Bạn thích điều gì nhất khi làm việc ở đây?” hoặc “Bạn có đề xuất gì để cải thiện?”
Đóng cửa Cảm ơn nhân viên đã tham gia. Hãy cho họ biết khi nào và ở đâu họ có thể tham khảo kết quả khảo sát nhịp tim của nhân viên.
Tính thường xuyên Khảo sát càng thường xuyên thì số lượng câu hỏi bạn nên hỏi càng ít. Ví dụ: Khảo sát hai tuần một lần: 3 – 5 câu hỏi. Khảo sát hàng tháng: 10 – 15 câu hỏi. Khảo sát hàng quý: 15 – 20 câu hỏi. Khảo sát hai năm một lần: 20 – 30 câu hỏi.

Mẫu 25 câu hỏi khảo sát nhân viên

Những câu hỏi nào nên được đặt ra? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích của bạn khi xây dựng bảng khảo sát. Nhưng bạn có thể xem xét một số câu hỏi gợi ý dưới đây để bắt đầu dễ dàng hơn:

 • Bạn có tin tưởng vào sứ mệnh và giá trị của công ty không?
 • Bạn có tin rằng giá trị cá nhân của bạn gắn kết với giá trị của công ty không?
 • Bạn có sẵn lòng giới thiệu công ty cho bạn bè/người thân mình không? Đánh giá mức độ trên thang điểm từ 1 đến 10.
 • Bạn có được tiếp cận đầy đủ công cụ và nguồn lực cần thiết để hoàn thành công việc của mình không?
 • Bạn có nghĩ rằng môi trường làm việc hiện tại phản ánh được văn hóa công ty không? Cần phải thay đổi môi trường làm việc như thế nào để phù hợp hơn với văn hóa công ty?
 • Bạn có hài lòng với mức độ công nhận của công ty đối với những gì bạn đã làm được không?
 • Bạn muốn những công việc và thành tích của mình được công nhận như thế nào?
 • Bạn có cảm thấy cấp lãnh đạo đánh giá cao và lắng nghe những phản hồi hay những ý tưởng của bạn không?
 • Bạn có cảm thấy mình đang cân bằng giữa công việc và cuộc sống không?
 • Công ty có thể làm gì để giúp bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn?
 • Bạn có cảm thấy công việc của bạn đang mang lại những lợi ích trực tiếp cho những mục tiêu của công ty không?
 • Bạn có cảm thấy bạn có thể hiểu được toàn bộ nhiệm vụ và trách nhiệm của mình không?
 • Công ty có mang đến cho bạn những cơ hội để giúp bạn nâng cao kỹ năng hoặc học thêm những kỹ năng mới hay không?
 • Hiện tại mối quan hệ của bạn và cấp trên như thế nào?
 • Bạn có cảm thấy có thể tin tưởng vào sự giúp đỡ của đồng nghiệp khi cần không?
 • Trong công ty, bạn có người bạn nào không?
 • Trên thang điểm từ 1 đến 10, đánh giá mức độ vui vẻ của bạn khi làm việc ở công ty?
 • Bạn có thấy lộ trình thăng tiến của mình tại công ty rõ ràng không?
 • Nếu có cơ hội, bạn có ứng cử lại vào vị trí hiện tại không, nếu lúc đó bạn đã biết những điều mà bây giờ bạn mới biết?
 • Hãy miêu tả văn hóa công ty trong 3 từ
 • Giá trị cốt lõi của công ty là gì?
 • Điều mà bạn thích nhất về công ty là gì?
 • Điều mà bạn không thích nhất về công ty là gì?
 • Bạn có niềm vui nào trong công việc không?
 • Bạn nghĩ quy trình nào của công ty cần được cải thiện? (VD: Quy trình hướng dẫn nhân viên mới, quy trình đánh giá kết quả làm việc, đào tạo, v.v…)

OOS Software có hơn 10 năm đồng hành cùng rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn. Liên hệ ngay để nhận tư vấn cho Doanh nghiệp của bạn.

Cuộn lên trên cùng