Xu hướng tuyển dụng mới trong đại dịch COVID-19

Báo cáo từ Tổng Cục Thống kê, do ảnh hưởng từ sự bùng phát lần thứ 3 và thứ 4 của đại dịch Covid-19, thị trường lao động 6 tháng đầu năm 2021 có tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tăng, tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức tăng so với cùng kỳ năm trước.

Nhu cầu nhân lực cũng như xu hướng tuyển dụng chịu những tác động lớn. Việc nắm bắt và áp dụng các xu hướng tuyển dụng mới mẻ, phù hợp với thời đại để đảm bảo hiệu quả tuyển dụng, mang lại nguồn nhân lực chất lượng, giúp doanh nghiệp “vượt bão” Covid-19.

Đa dạng hóa trong khâu tuyển dụng ứng viên

Trong bối cảnh nguồn lao động ngày càng trở nên cạnh tranh và khan hiếm như hiện nay thì việc đa dạng hóa đối tượng tuyển dụng là một giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp của bạn sớm tìm ra được những ứng viên phù hợp nhất cho các vị trí của mình.

Theo dự báo nhu cầu nhân lực quý III/2021, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ tăng, cần mở rộng đối tượng tuyển dụng, đa dạng hóa các nhóm ngành nghề tuyển dụng.

Ứng dụng công cụ, quy trình mới vào tuyển dụng

Khi những phương thức tuyển dụng truyền thống không còn đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của việc tuyển dụng, như quy trình rườm rà, tốn thời gian mà vẫn không đánh giá được chính xác năng lực của ứng viên thì ứng dụng những công cụ, quy trình mới, hiện đại hơn vào tuyển dụng sẽ là cách làm hiệu quả giúp doanh nghiệp của bạn đạt được hiệu quả tốt nhất trong tuyển dụng đồng thời bắt kịp với xu hướng hiện đại.

Tăng cường sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định tuyển dụng mang tính chiến lược

Nếu tuyển dụng theo các tiêu chí đánh giá theo cảm tính, ví dụ cảm thấy thiếu người ở vị trí này, thừa người ở vị trí kia để đưa ra kế hoạch tuyển dụng thì các nhà quản lý dễ gặp phải  sai lầm. Những sai lầm này có thể mang đến hậu quả nghiêm trọng như làm thiếu, thừa, mất cân bằng nguồn nhân lực mà còn khiến doanh nghiệp của bạn bị hao phí nhiều tài nguyên như thời gian, nhân lực và chi phí một cách vô ích. Do đó, tăng cường sử dụng những dữ liệu thực tế để đưa ra quyết định tuyển dụng chiến lược là xu hướng mới, hiệu quả được các chuyên gia áp dụng

Ứng dụng những công nghệ mới vào quy trình tuyển dụng

Công nghệ phát triển mang đến những nền tảng tốt cho cuộc sống của con người và trong tuyển dụng cũng vậy, việc của bạn chính là áp dụng đúng lúc, đúng cách những công nghệ đó để tạo nên những hiệu quả tối ưu trong tuyển dụng, như ứng dụng phần mềm tuyển dụng, công nghệ AI… Hãy tin tưởng và thử áp dụng những công nghệ mới để thấy được sự khác biệt so với cách làm truyền thống.

Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được phát triển lên tầm cao mới, mang đến sự hỗ trợ thông minh giúp con người thực hiện nhiều tác vụ một cách nhanh chóng, hiệu quả. Trong tuyển dụng, AI giúp tự động hóa tìm nguồn cung, sàng lọc, duy trì và mở rộng nguồn ứng viên, lên lịch phỏng vấn và tham gia phỏng vấn ứng viên.

Việc ứng dụng một cách hiệu quả trí tuệ nhân tạo trong tuyển dụng giúp tối ưu hóa các quy trình tuyển dụng một cách ấn tượng bằng việc giảm thiểu rõ rệt về sức người, chi phí và thời gian tuyển dụng. Cho phép nhà tuyển dụng tập trung vào các khâu đánh giá và hỗ trợ đưa ra những lựa chọn sáng suốt thay vì phải mất quá nhiều thời gian để thực hiện các quy trình như trước.

Sử dụng thương hiệu nhà tuyển dụng

Nhiều nghiên cứu cho thấy, thương hiệu của nhà tuyển dụng đóng một vai trò to lớn trong quyết định nhận lời hoặc từ chối đề nghị làm việc của ứng viên. Do đó, xây dựng một thương hiệu tuyển dụng tốt, truyền bá văn hóa doanh nghiệp rộng rãi tạo thiện cảm từ cái nhìn đầu tiên đối với ứng viên chính là việc làm thông minh và cũng là xu hướng tất yếu để gia tăng hiệu quả tuyển dụng.

Quan tâm trải nghiệm ứng viên và chiến lược quản lý các mối quan hệ

Có một điều hết sức dễ hiểu đó là ứng viên sẽ có thiện cảm tốt hơn và có xu hướng nhận lời đề nghị làm việc của những nhà tuyển dụng tạo nên trải nghiệm tốt hơn cho họ.

Trải nghiệp tốt nhất cho ứng viên được thực hiện bằng cách tạo nên sự tương tác hai chiều một cách hiệu quả như phản hồi nhanh cho ứng viên, cho phép họ theo dõi hành trình CVs của mình. Những điều này hoàn toàn có thể thực hiện được bằng cách ứng dụng những phần mềm giúp trả lời tin nhắn và email tự động…

OOS Software – công cụ đắc lực hỗ trợ tuyển dụng, đồng hành cùng doanh nghiệp “vượt bão” Covid:

  • Quản lý tập trung và đồng nhất thông tin ứng viên theo quy trình tuyển dụng
  • Xây dựng chiến lược tuyển dụng thông minh từ định biên và nhu cầu thực tế
  • Nâng cao trải nghiệm của ứng viên với tương tác trực tiếp và kịp thời
  • Tạo và quản lý nguồn ứng viên, đa dạng hóa đối tượng tuyển dụng
  • Hệ thống báo cáo và phân tích đo lường hiệu quả tuyển dụng

Tham khảo thêm tại: http://phanmemnhansu.com/tuyen-dung/

Di chuyển lên đầu